กินดีอยู่ดี

กินดีอยู่ดี
read

ไขมันตัวร้ายในอาหาร

ไม่นานมานี้ หน้าข่าวสุขภาพของหนังสือพิมพ์ในประเทศไทยหลายฉบับได้รายงานข่าวล่ามาช้าว่า เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2013 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) ได้ประกาศห้ามใช้ “ไขมันทรานส์” ในอาหารที่มีขายโดยทั่วไปทั้งประเทศ ประกาศนี้ได้ทำให้ไขมันทรานส์ได้รับความสนใจขึ้นอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งบริษัทอาหารจานด่วนยักษ์ใหญ่ก็ได้เริ่มทำการเปลี่ยนสูตรอาหารให้ไร้ไขมันทรานส์กันแล้ว จากนั้นเมื่อวันที่ 16 มิถุยายน 2015 นี้ ทาง USFDA ก็ได้ประกาศว่า ไขมันทรานส์นั้น หมดสภาพการเป็นสารอาหารที่เรียกว่า GRAS (generally recognized as safe ซึ่งมีความหมายว่าเป็นสารที่มีความปลอดภัยในการถูกบริโภคโดยไม่ต้องทำการประเมินความปลอดภัยในสัตว์ทดลอง เพราะเป็นสารที่พบในอาหารที่คนอเมริกันกินกันมานานก่อน 1 มกราคม 1958 ซึ่งเป็นวันเริ่มประกาศการใช้ Food Act) และตั้งช่วงเวลา 3 ปีในการเลิกใช้ไขมันนี้ในสินค้าอาหารที่คนอเมริกันกิน ในบรรดาไขมันที่เราบริโภคทั้งหลายซึ่งมีทั้งดีและไม่ดีนั้น ไขมันทรานส์ (trans fat) เป็นไขมันตัวร้ายที่สุด เนื่องจากเมื่อกินเข้าไปแล้วส่งผลให้เกิดการเพิ่ม low density lipoprotein (LDL ซึ่งมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงแต่โปรตีนต่ำ ทำให้มีความหนาแน่นต่ำ จึงเป็นตัวปล่อยคอเลสเตอรอลออกสู่เลือด) แต่ลด high density […]

Read More
กินดีอยู่ดี
read

คุยสบายๆ เรื่องน้ำประปา

ด้วยความสงสัยใคร่รู้ผู้เขียน ก็พบความมหัศจรรย์ที่น่าสนใจจากการประปานครหลวงว่า มีข้อมูลการวิเคราะห์เผยแพร่สู่ประชาชนแสดงไว้ใน www.mwa.co.th/download/prd01/tws/plant.xls ให้ข้อมูลการวิเคราะห์น้ำประปาจากโรงงานผลิตน้ำบางเขน มหาสวัสดิ์ สามเสน และ ธนบุรี ประจำเดือนเมษายน 2558 ย้อนไปถึงเดือนตุลาคม 2557 ซึ่งผู้เขียนได้ทำเป็นตารางเปรียบเทียบแสดงให้เห็นว่า มีสารใดบ้างที่กำหนดไว้แล้วทำการวิเคราะห์ สารใดบ้างที่กำหนดไว้แล้วไม่แจ้งว่าวิเคราะห์และที่ประหลาดใจคือ มีการวิเคราะห์สารที่ไม่ได้กำหนดตามมาตรฐาน

Read More
กินดีอยู่ดี
read

รวย-จน เสี่ยงตายต่างกัน

การลดความเสี่ยงของมะเร็งตับก็คือ การรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมคือ มีดัชนีมวลกายระหว่าง 18-25 สำหรับแอลกอฮอล์ ท่านที่เป็นชายไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 ดริ๊งค์ และไม่เกิน 1 ดริ๊งค์สำหรับท่านหญิง แต่ถ้าไม่ดื่มเสียเลยก็จะดีกว่า

Read More
กินดีอยู่ดี
read

อาหารฟังก์ชั่น (2)

สมัยเด็ก (กว่า 40 ปีมาแล้ว) มีนักมวยปล้ำจากต่างชาติมาแสดงในเมืองไทย แล้วโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหมทำการถ่ายทอดสด ซึ่งผู้บรรยายได้ให้ความรู้ว่า การที่นักมวยปล้ำสามารถแสดงการต่อสูงได้ถึงเลือดตกยางออกนั้น เป็นเพราะมันเป็นศิลปะการแสดงและนักมวยเหล่านี้เมื่อเป็นแผล (ซึ่งไม่ลึก) สามารถฟื้นตัวและแผลหายเร็วเพราะกินอาหารสำหรับนักมวยปล้ำซึ่งมีโปรตีนสูงเป็นพิเศษ ดังนั้นจะเห็นว่า ปัจจุบันมีอาหารที่อ้างว่าเหมาะกับนักกีฬาบางชนิดมีการเติม whey protein ลงไปเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของโปรตีนให้สูงขึ้นแล้วอ้างว่าช่วยทำให้นักกีฬามีกล้ามเนื้อกลับมาดีเหมือนเดิมหลังการแข่งขัน

Read More
กินดีอยู่ดี
read

อาหารฟังก์ชั่น (1)

ปัจจุบันมีคำถามอีกคำถามหนึ่งซึ่งมาแรงเนื่องจากมีผู้บริโภคบางคนสงสัยว่า แต่ละวันเรากินอาหารครบตามที่ควรกินหรือเปล่า ซึ่งอาจเพราะต้องการมีอายุยืนถึง 120 ปี จึงสงสัยว่าเราสามารถกินอะไรที่ส่งเสริมการทำงานของระบบภายในร่างกายให้ทำงานอย่างสมบูรณ์แบบได้หรือไม่

Read More
กินดีอยู่ดี
read

ความมหัศจรรย์ทางชีววิทยา

วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ทำให้คนมีข้อมูลทางพันธุกรรมมาจากมนุษย์ได้ถึงสามคนนั้นเรียกว่า Three Parent In Vitro Fertilization (TPIVF) วิธีการนี้ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อของไทยว่า มีการลงคะแนนเสียงในรัฐสภาของสหราชอาณาจักรในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ยอมรับว่า เป็นการแก้ปัญหาทางพันธุกรรมซึ่งกลายพันธุ์แล้วส่งต่อจากแม่ไปสู่ลูก หลักการสำคัญคือ การเปลี่ยนไมโตคอนเดรียที่มีหน่วยพันธุกรรมปรกติจากไข่ที่ได้รับการบริจาค มาแทนที่หน่วยพันธุกรรมที่กลายพันธุ์ในไข่ของผู้เป็นแม่จริง

Read More
กินดีอยู่ดี
read

แก่ลงแล้ว หน้าย่อมเหี่ยวไปสิ้น โฉมยุพิน จะเอาความรวยซื้อได้อย่างไร

อะไรคือสิ่งที่ผู้หญิงหลายคน (รวมทั้งชายบางประเภท) กลัวที่สุด แต่ต้องพบเพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำตอบก็คือ ความเหี่ยวและความแก่ ดังนั้นถ้ามีใครเอาอะไรก็ไม่รู้มาขายแล้วบอกว่า สิ่งนี้ช่วยพิชิตความเหี่ยวและความแก่ได้ สินค้านั้นย่อมต้องขายดีแน่ ขอยกตัวอย่างที่เห็นชัดในสังคมไทยวันนี้คือ การโฆษณาขาย คอลลาเจน ดังเช่นที่ปรากฏเห็นได้ในเว็บขายของทั้งไทยและเทศ สำหรับผู้เขียนแล้ว เวลาเห็นโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เรียกว่าคอลลาเจนทีไร ผู้เขียนจะนึกถึงขาหมูพะโล้ที่เก็บในตู้เย็นทุกที ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ส่วนที่เห็นนั้นก็คือ คอลลาเจนจากขาหมูที่ถูกสกัดออกมาระหว่างการต้ม ในทางชีวเคมีแล้วคอลลาเจนคือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญมากเพราะเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 75-85 ของผิวหนัง โดยทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบให้ผิวหนังแข็งแรง ในภาพรวมแล้วโปรตีนทั้งหมดของร่างกายจึงเป็นคอลลาเจนถึงร้อยละ 33 โปรตีนที่เรากินนั้นต้องมีกรดอะมิโนอย่างน้อย 10 ชนิดที่ร่างกายเราสร้างไม่ได้ซึ่งจะไปผสมกับกรดอะมิโนอีก 10 ชนิดที่ร่างกายสร้างได้เอง จากนั้นจะมีกระบวนการที่เซลล์ของร่างกายนำกรดอะมิโนเหล่านี้มาต่อกันให้เป็นโปรตีนที่เซลล์ต้องการหรือต้องสร้าง ตามแต่ชนิดเซลล์ของแต่ละอวัยวะ ดังนั้นโปรตีนในร่างกายจึงมีมากมายหลากหลายลักษณะต่างกันขึ้นกับลำดับของกรดอะมิโนต่างๆ ที่เรียงต่อกัน ความพิเศษของคอลลาเจนนั้นอยู่โปรตีนนี้มีองค์ประกอบต่างไปจากโปรตีนอื่นๆ คือ มีกรดอะมิโนที่ถูกปรับให้มีคุณสมบัติทางเคมีเปลี่ยนไป 2 ชนิด ได้แก่ โพลีนถูกปรับเป็นไฮดรอกซีโพลีน และไลซีนถูกปรับเป็นไฮดรอกซีไลซีน ส่วนกรดอะมิโนชนิดอื่นที่เป็นองค์ประกอบอื่นของคอลลาเจนก็คือ กลัยซีน โพลีน และ ไลซีนนั้นเป็นกรดอะมิโนธรรมดาที่มีอยู่ในทุกสายของโปรตีน ดังนั้นสายของกรดอะมิโนที่ต่อกันเป็นโปรตีนคอลลาเจนนั้นจึงมีกรดอะมิโนหลักเพียง 5 ชนิด ทำให้มันเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพไม่สมบูรณ์และมีลักษณะโครงสร้างโมเลกุลเป็น เบต้าพลีตเต็ดชีท (beta pleted […]

Read More