in on February 4, 2020

GWF NATURE COURSES :ห้องเรียนธรรมชาติ

read |

Views

ในภาวะวิกฤติสิ่งเเวดล้อม ทางรอดของมนุษย์อยู่ที่การฟื้นฟูธรรมชาติเเละค้นหาปัญญาจากธรรมชาติ ในวันนี้เรารู้กันเเล้วว่าทั้งสุขภาพจิต เเละสุขภาพกายเรายึดโยงอยู่กับธรรมชาติ เพราะตลอดเวลา 99.99% ของกระบวนการวิวัฒนาการของมนุษย์อิงกับการปฏิสัมพันธ์ร่วมกับ สรรพชีวิตอื่นๆ ทั้งที่มองเห็นเเละมองไม่เห็น เเต่วิถีชีวิตสมัยใหม่เเยกเราออกไปจากธรรมชาติ จนเราไม่รู้จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ขึ้นมาอีกครั้ง ได้อย่างไร เพื่อจะเปิดประตูสู่การเยียวยาฟื้นฟูสุขภาพเเละเข้าถึงความรู้มหาศาลที่ซ่อนเร้นอยู่ในธรมชาติ ที่จะช่วยให้เราค้นพบเเละพัฒนา นวัตกรรมใหม่ๆ ที่เอื้อให้เราดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืนเเละเป็นมิตรกับชีวิตร่วมโลก

หลักสูตรโรงเรียนธรรมชาติทีี่มูลนิธิโลกสีเขียวจัดขึ้นมา มุ่งหวังจะพัฒนาความสัมพันธ์และเข้าถึงปัญญาในธรรมชาติ โดยแบ่งออกเป็น คอร์สสั้นๆ หลายคอร์ส ตั้งแต่คอร์สพื้นฐานที่สุดฟื้นฟูความสัมพันธ์เบื้องต้น แล้วแตกออกเป็นคอร์สอื่นๆ อีกหลายสายเพื่อพัฒนาทักษะ และสนองความสนใจในด้านต่างๆ กัน ตลอดจนถึงการฝึกเป็นโค้ชเปิดโลกธรรมชาติให้ผู้อื่น

หลายคอร์สเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่พัฒนาโดยกลุ่มบุคคลในสถาบันต่างๆ มานานร่วม 20 กว่าปีแล้ว ได้พิสูจน์คุณภาพด้วยกาลเวลาว่า เป็นการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ นําไปต่อยอดและใช้ได้จริง15-16 ก.พ. 63 — Q.U.E.S.T. หาคำตอบ
วิทยากร: ดร.สรยุทธ รัตนพจนารถ เเละทีม
สถานที่: อาศรมวงศ์สนิท คลอง 15 อ.องครักษ์ จ.นครนายก

คอร์สที่นำไปสู่การค้นพบ “นักวิทยาศาสตร์” ในตัวคุณ เเละไขปริศนาธรรมชาติด้วยตัวเอง ผ่านการสังเกต ตั้งคำถามเเละให้ความใคร่รู้ จุดไฟความเพียรค้นหาคำตอบ การสำรวจ ธรรมชาติด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์ เป็น การเรียนรู้ทรงพลังที่ไม่จำเป็นต้องยากหรือ ใช้เครื่องมือราคาเเพง ทั้งหมดซ่อนอยู่ในรหัส ตัวย่อ “Q.U.E.S.T.”

กำลังรับสมัคร >>> กดเพื่ออ่านรายละเอียดเเละสมัครที่ <<<

7-8 มี.ค. 63 — รับฟังธรรมชาติ
วิทยากร: วริสรา มีภาษณี
สถานที่: *สถานที่จัดกิจกรรมจะแจ้งให้ทราบภายหลัง*

เราทุกคนมีผัสสะละเอียดเเต่อาจยังไม่ได้นำ มาใช้ในชีวิตประจำวัน คอร์สนี้จะเป็นการฝึก หัดรับสารฟังเสียงความถี่ละเอียดจากเพื่อนต่าง สายพันธุ์ เรียนรู้ที่จะเเยกเเยะระหว่างสารที่ได้ รับจริงจากธรรมชาติเเละความคิดปรุงเเต่งของ ตัวเอง พร้อมกับเยียวยาจิตใจผ่านการโยงใยกับ ชีวิตร่วมโลก

กำลังรับสมัคร >>> กดเพื่ออ่านรายละเอียดเเละสมัครที่ <<<

1-4 พ.ค. 63 — Trip : Bako National Park (อ่านป่ากับดร.อ้อย) —  **เต็มเเล้ว**
วิทยากร: ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
สถานที่: อุทยานเเห่งชาติบาโก รัฐซาราวัก มาเลเซีย

ทริปอ่านป่ากับ ดร.อ้อย ที่จะให้ความรู้เเละศิลปะ ในการตั้งคำถามวางรากฐานเบื้องต้นในการหัด อ่านธรรมชาติของป่าต่างๆ

อุทยานเเห่งชาติบาโก ในรัฐซาราวักของมาเลเซีย ถือว่าเป็นตำรามีชีวิตเเห่งป่าเขตร้อน ประกอบ ไปด้วยป่าถึง 7 ประเภทในพื้นที่ขนาดเล็ก จึง เอื้อให้เราเห็นการปรับตัวของป่าต่อปัจจัยต่างๆ ได้ดีเยี่ยม

12-14 มิ.ย. 63 — บันทึกความจริง
วิทยากร: คฑา มหากายี
สถานที่: ค่ายกระต่ายในดวงจันทร์ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

การบันทึกธรรมชาติที่เราสนใจสังเกตเห็นเเล้ว จัดสรรข้อมูลที่เราบันทึกไว้ จะช่วยให้เรามองเห็น รูปแบบที่ซ้อนเร้นอยู่ หลายครั้งเราจะเห็น ความหมายของมัน เเละบางครัั้งมันจะนำไปสู่ คำถามใหม่ๆ ให้ออกไปค้นหา สังเกต เเละ บันทึกกันต่อไป คอร์สนี้จะพาเราไปเปิดโลก กับเครื่องมือต่างๆ ในการบันท่ึกเพื่อค้นหา ความจริงจากธรรมชาติ

24-26 ก.ค. 63 — Art of  Mentoring
วิทยากร: ดร.อดิศร จันทรสุข
สถานที่: มะขามป้อมอาร์ตสเปซ & ทุ่งน้ำนูนีนอย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ฝึกเป็นครูผู้ช่วยเปิดประตูสู่ธรรมชาติ ชักชวน ให้ผู้เรียนค้นพบชายขอบของตัวเอง ขยายออก ไปให้กว้างขึ้น เเละค้นพบโลกใหม่ๆ คอร์สนี้ผู้เรียน จะได้ค้นหาเเนวทางเเละพัฒนาทักษะของโค้ช ภาคปฏิบัติเน้นการเรียนรู้กับธรรมชาติ เเต่ สามารถนำไปใช้กับการสอนเรื่องอื่นได้เช่นกัน

28-31 ส.ค. 63 — Nature Connection 101
วิทยากร: ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
สถานที่: มะขามป้อมอาร์ตสเปซ & ทุ่งน้ำนูนีนอย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

คอร์สพื้นฐานเปิดประตูสู่ธรรมชาติ ผ่านการ พัฒนาประสาทสัมผัสต่างๆ ให้ละเอียดภาย ใต้ร่มพลังของดอยหลวงเชียงดาว เน้นฝึกปฏิบัติ จริง ประกอบอธิบายทฤษฎี ผู้เรียนจะได้เเนว ทางปฏิบัติเเละเครื่องมือหลากหลายที่สามารถ นำกลับไปใช้ต่อได้เอง เป็นกุญเเจดอกใหญ่ใน การเข้าถึงธรรมชาติ

26-27 ก.ย. 63 — วาดภาพบันทึกธรรมชาติ
วิทยากร: ธัญลักษณ์ สุนทรมัฎฐ์ (ครูกุ้ง)
สถานที่: *สถานที่จัดกิจกรรมจะแจ้งให้ทราบภายหลัง*

เเม้ว่าในวันนี้เราจะมีเทคโนโลยีในการบันทึก โลกรอบตัวมากมาย เเต่การวาดภาพยังคงเป็น การบันทึกที่พื้นฐานที่สุด สามารถถ่ายทอดทั้ง ข้อมูลตลอดจนอารมณ์ความรู้สึกได้ดีเยี่ยม การ ประสานตา – ใจ – สมอง – มือ ควบคู่ไปพร้อม กัน ช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่ดีที่สุด สิ่งที่สังเกตเห็น ผ่านเข้าไปเป็นเนื้อตัวเเละตกตะกอนเป็นความรู้ ในลักษณะที่เทคโนโลยีทำไม่ได้

5-8 พ.ย. 63 — Trip : ผาเเต้ม (อ่านป่ากับสองพี่น้องกาญจนะวณิชย์) —
วิทยากร: นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์เเละ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
สถานที่: อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

ทริปอ่านป่ากับสองพี่น้องกาญจนะวณิชย์ – ดร.อ้อยเเละหมอหม่อง ที่จะให้ทั้งความรู้เเละศิลปะ ในการตั้งคำถาม วางรากฐานเบื้องต้นในการหัด อ่านธรรมชาติของป่าต่างๆ

อุทยานเเห่งชาติผาเเต้ม จ.อุบลราชธานี เป็นพื้นที่ ที่มีดินเจ้าปัญหา พืชจึงต้องปรับตัวเป็นพิเศษ เพื่อความอยู่รอด รวมถึงทุ่งดอกไม้วิเศษที่บาน สะพรั่งต้นเดือนพฤศจิกายน

27-29 พ.ย. 63 — นักสืบสายน้ำ — 
วิทยากร: ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ เเละ ทีมมูลนิธิโลกสีเขียว
สถานที่: มะขามป้อมอาร์ตสเปซ & สถานีวิจัยสัตว์ป่า ดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

เป็นกระบวนการสำรวจชีวิตเเละความเป็นไป ในสายน้ำ เพื่อให้รู้ว่ามันสุขสบายดีหรือป่วยไข้ อย่างไร เริ่มตั้งเเต่เปิดโลกมหัศจรรย์ใต้น้ำผ่าน ประสาทสัมผัสบนตัวเเละเครื่องมือง่ายๆ ไปถึง การจัดสรรข้อมูลการสำรวจอย่างเป็นระบบ เเละสร้างสรรค์ สามารถนำไปใช้จัดการดูเเล สิ่งเเวดล้อมท้องถิ่นได้จริง


+++ ทุกคอร์สมีค่าใช้จ่าย +++


คอร์สเดือนกุมภาพันธ์ >>> Q.U.E.S.T. หาคำตอบ >>> กำลังรับสมัคร<<<

คอร์สเดือนมีนาคม >>> รับฟังธรรมชาติ >>> กำลังรับสมัคร <<<


ติดตามรายละเอียดการรับสมัครของเเต่ละคอร์สได้ที่
+ https://greenworld.or.th
+ Fangpage Facebook :  มูลนิธิโลกสีเขียว
+ โทร. 02 662 5766

Green world Foundation

ข่าว และ บทความจากทีมงานมูลนิธิโลกสีเขียว เพื่อความเข้าใจในสิ่งแวดล้อมไทย

Email

Share