in on February 22, 2012

น้ำท่วมจักรยาน… ทำไงดี?

read |

Views

เราต่างไม่คุ้นเคยกับน้ำท่วม (แม้ว่ากรุงเทพฯ จะเคยขึ้นชื่อว่าเป็นเมือเวนิสตะวันออกมาก่อนก็ตาม) ดังนั้นเมื่อน้ำหลากมา ระบบชีวิตปกติของเราเกือบทุกอย่างล้วนมีปัญหา อาหาร น้ำ ไฟ การเดินทาง โรคภัย อันตรายจากน้ำ ฯลฯ ทุกๆ อย่างดูจะเป็นอุปสรรคสำหรับการดำรงชีวิตไปเสียหมด แต่อุปสรรคคือบทเรียน วิกฤติคือโอกาส

มีผู้รู้หลายคนในสังคมได้คิดค้นนวัตกรรมออกมามากมายเพื่อช่วยบรรเทาอุปสรรคต่างๆ เช่น นวัตกรรมทดแทนถุงทรายที่ขาดแคลน (และแสนแพง) ด้วย ผ้ายาง + ฟิวเจอร์บอร์ด + เทปผ้า เพื่อป้องกันน้ำเข้าบ้าน การใช้ผ้าใบห่อรถยนต์ให้ลอยน้ำแทนการย้ายรถขึ้นที่สูง อุปกรณ์เช็กไฟรั่วตามน้ำจากไขควงวัดไฟ เป็ดน้อยเช็กไฟรั่ว ส้วมลอยน้ำ ส้วมชั่วคราวจากเก้าอี้พลาสติก ถุงทรายบิ๊กแบ็ก เรือผลักดันน้ำ ฯลฯ ล้วนน่าชื่มชมเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีของเจ๋งๆ ที่อาจไม่ค่อยเป็นข่าวในเมืองไทยแต่ใช้การได้จริง นั่นคือ นวัตกรรมเกี่ยวกับจักรยาน

ปกติเราใช้แรงน่องหมุนเฟืองจักรเพื่อขับเคลื่อนวงล้อให้จักรยานวิ่งไปข้างหน้า แต่ในยามวิกฤติแบบนี้ นอกจากจะใช้ขี่ลุยน้ำเพื่อเดินทางตามปกติ (แม้ในที่น้ำท่วมสูงจนรถเล็กไม่สามารถแล่นได้) เราสามารถดัดแปลงให้เป็นอุปกรณ์ยังชีพสำคัญๆ ได้มากมาย  ลองไปดูกัน

ไฟฟ้าดับ เมื่อระดับน้ำท่วมสูงจนท่วมสายไฟ บางครั้งการไม่มีไฟฟ้าใช้ก็ดีกว่าดันทุรังจ่ายไฟแล้วเกิดปัญหาไฟดูด เมื่อไม่มีไฟฟ้าใช้ย่อมเป็นอุปสรรคใหญ่ที่คนเมืองหลวงอย่างเราๆ ยากจะทนอยู่ได้ ไหนจะมือถือ ทีวี อินเทอร์เน็ต ช่องทางสื่อสารทั้งมวลขาดไปเมื่อไฟดับ หนำซ้ำอาหารในตู้เย็นก็กำลังรอวันเน่าเสีย ชีวิตท่ามกลางความมืดมิดจะอยู่รอดได้อย่างไร  ไม่เป็นไรครับซาร่า พระเจ้าจอร์จขอเสนอ จักรยานปั่นไฟ..ไฟ..ไฟ..ไฟ  ให้จักรยานแปลงแรงน่องของคุณมาเป็นไฟฟ้าใช้เอง หลักการแสนง่ายดาย แค่เอาไดนาโมต่อเข้ากับล้อจักรยานเมื่อเราปั่นจักรยานไดนาโมก็จะปั่นไฟให้เราใช้กัน จะปั่นไปใช้ไปแบบรอบต่อรอบหรือจะปั่นรัวรวดเดียวเก็บไฟใส่แบตฯ ให้เต็มแล้วมานอนตีพุงอัพเฟซบุ๊ก ดูหนัง ก็ยังได้

จักรยานปั่นไฟชาร์ตโน๊ตบุ๊ค

น้ำประปาไม่ไหล เมื่อน้ำทะลักเข้าคลองประปา การประปาผลิตน้ำได้ไม่ดี กลิ่นเหม็น สีขุ่น บางพื้นที่ถึงกับต้องจ่ายน้ำเป็นบางเวลา อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน หรือแม้กระทั่งล้างจาน ล้วนต้องการน้ำสะอาดทั้งนั้น ถ้าน้ำไม่ไหลอีก แล้วจะเอาอะไรกิน งานนี้ TV Biker ขอเสนอ จักรยานสูบน้ำ สำหรับบ้านที่สำรองน้ำสะอาดไว้แต่ไม่มีเครื่องสูบน้ำ และจักรยานสูบน้ำรุ่นพิเศษที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ในตัว สามารถกรองน้ำท่วมมาเป็นน้ำใช้ได้อีกด้วย โอ้โห อะไรจะวิเศษขนาดนี้ !! หลักการทำงานก็ไม่ซับซ้อนอะไร เราอาจใช้เครื่องสูบน้ำเก่ามาต่อเข้ากับล้อหลังจักรยานหรือใช้เทคโนโลยีบ้านๆ แบบระหัดวิดน้ำหรือบ้องไม้ไผ่ก็ได้


ไปไหนไม่สะดวก น้ำท่วมสูงขนาดนี้ ให้เดินลุยน้ำก็ไม่รู้ว่าจะถูกไฟช็อต เหยียบเศษแก้ว หรือโดนจระเข้งาบก่อน จะซื้อเรือก็แสนแพง เรือรับจ้างก็ขูดรีดกันสุดฤทธิ์ จากปากซอยเข้าบ้านราคาหลักพัน (หากินบนความทุกข์คนอื่นแบบนี้ ไม่ตายดีแน่ๆ ของขึ้นแล้วโว้ย!!) พี่ทหารและอาสาสมัครใจดีก็มีเยอะ แต่ยังไงเรือก็ไม่พอใช้อยู่ดี นักธุรกิจชาวเมืองน้ำแห่งเวนิส (ตะวันตก) จึงคิดค้นกระเป๋าวิเศษที่จะแปลงร่างเจ้าสองล้อบ้านๆ ของคุณให้กลายเป็นเรือเร็วได้อย่างง่ายดาย แม้ในทะเลมีคลื่นเล็กน้อยถึงปานกลางก็ยังไม่หวั่น แต่ของไฮโซจากอิตาลีอาจมีราคาเป็นอุปสรรค (คำนวณแล้วตก 40,000 บาท) ผมจึงขอเสนอเทคโนโลยีแบบ Made in China ที่ใช้งานได้คล้ายกันแต่ต้นทุนต่างกันหลายสิบเท่า แถมวัตถุดิบสามารถหาได้จากในบ้านเสียด้วย

หลักการคือ ติดทุ่นลอยน้ำไว้ที่ด้านข้างของจักรยานเพื่อให้รถลอยน้ำได้อย่างสมดุล และติดใบพัดต่อเข้ากับล้อหลังของจักรยานหรือไม่ก็ดัดแปลงล้อให้เป็นใบพัดเสียเองก็จะทำให้จักรยานสามารถขับเคลื่อนไปบนผืนน้ำได้ ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งช่วยบำบัดน้ำเสียอีกด้วย

จักรยานลอยน้ำของอิตาลีกับจักรยานลอยน้ำของจีน

น้ำเลิกท่วมเมื่อไหร่ ก็ไปรับงานเดินแบบได้เลย หุ่นฟิต ขาเฟิร์ม เป็นแน่แท้ครับ
ยังมีสิ่งประดิษฐ์จากจักรยานอีกมากมายที่เก๋ไก๋ เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ (เวิร์กบ้างไม่เวิร์กบ้าง) ตามไปดูไอเดียบรรเจิดต่างๆ ได้ที่เว็บประกวดไอเดียจักรยานเพื่อความอยู่รอด  “ไม่พัฒนาก็ตาย” http://www.innovate-or-die.com/

อ้างอิง
  1. ที่มา: คอลัมน์ bike lane นิตยสาร a day ธันวาคม 2554
ศิระ ลีปิพัฒนวิทย์

"ชีวิตการเดินทางในชีวิตประจำวันบนถนนเเสนจะยุ่งยาก เเถมต้องเจอกันคนอัดเเน่นบนรถเมล์เรามีจักรยานอยู่ที่บ้านทำไมไม่ลองเอามาขี่ดู" ชายหนุ่มผู้คร่ำหวอดอยู่กับวงการจักรยาน นักรณรงค์ฝ่ายรณรงค์มูลนิธิโลกสีเขียวและเป็นผู้พัฒนาเเผนที่จักรยานในกรุงเทพจนกลายมาเป็นเเอปพลิเคชัน "ปั่นเมือง" ในที่สุด เพื่อมีเป้าหมายสูงสุดคือการทำให้กรุงเทพเป็นเมืองจักรยาน

Email

Share