in on June 14, 2017

สะพานเเซนเเญป

read |

Views

ถึงเวลาที่พวกเราชาวกรุงเทพ ต้องมาแสดงพลังกันแล้ว!!

กับภารกิจซ่อมสะพานข้ามท่อสูบน้ำพร้อมศรี 2 บนทางเดินริมคลองแสนแสบ ที่ผุพังมาเนิ่นนาน

ย้อนไปเมื่อ 4-5 ปีก่อน (2555) กทม.มีโครงการขยายทางเดินริมคลองแสนแสบให้กว้างขึ้นเพื่อทำเป็นทางเดินและทางจักรยานยาวตลอดแนวคลองจากสะพานอโศกถึงซอยทองหล่องบประมาณกว่าร้อยล้านบาท แต่งบประมาณมากมายนั้นก็ไม่ได้ครอบคลุมถึงสะพานข้ามท่อระบายน้ำ แม้จะมีการทักท้วงจากผู้แทนผู้ใช้จักรยานแล้วก็ตาม ผลก็คือ เมื่อขยายทางเสร็จ สะพานก็ยังคงผุพังเช่นเดิม นอกจากจะเดินไม่สะดวกแล้วยังเป็นอุปสรรคต่อการใช้จักรยานอีกด้วย

เพราะความแคบ เอียง ลื่น ชัน และพื้นผิวที่ผุพังทะลุเป็นรูจนเคยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว

ปลายปี 2559 แอปปั่นเมือง โดยมูลนิธิโลกสีเขียว พยายามแจ้งให้ กทม. ปรับปรุงซ่อมแซมอีกครั้ง แต่ก็ได้รับคำตอบมาว่ายังไม่มีงบประมาณ ในขณะที่วิศวกรอาสาของเราเข้าตรวจสอบและลงความเห็นว่า จำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมเร่งด่วน เพราะเสี่ยงต่ออันตราย เราจึงรวมกลุ่มเครือข่ายชาวบ้าน ชาวจักรยาน และองค์กรภาคประชาสังคม เพื่อขอระดมทุนซ่อมซ่อมสะพานนี้ด้วยงบประมาณของประชาชน โดยเรียกชื่อโครงการว่า “สะพานแซนแญป” ซึ่งเป็นภาษาพื้นถิ่น แปลว่า “เงียบสงบ” และเป็นที่มาของชื่อคลองแสนแสบในปัจจุบัน

แอปพลิเคชันปั่นเมือง มูลนิธิโลกสีเขียว มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม และชาวชุมชนสุเหร่าบ้านดอนจึงขอเชิญชวนชาวกรุงเทพผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินสนับสนุนการซ่อมปรับปรุงสะพานครั้งนี้เพื่อแสดงพลังให้เห็นว่า พลังเล็กๆ ของเราก็เปลี่ยนแปลงเมืองได้เช่นกัน

ร่วมบริจาคได้ที่

บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนรัชดาภิเษก 2
ชื่อบัญชี กองทุนมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม
เลขที่บัญชี 075-2-142-483

กรอกข้อมูลเพื่อขอรับใบเสร็จได้ที่ >>> https://goo.gl/forms/feknKFin5IRdpk6B2

***เงินบริจาคของท่านสามารถหักลดหย่อนภาษีได้***

สะพานนี้เป็นสะพานสาธารณะเล็กๆ ที่มีคนใช้อยู่ราวๆ 200-300 คนบนทางเดินเลียบคลองแสนแสบปัจจุบันมีสภาพผุพังมานานกว่า 3-4 ปี เราและชาวบ้านในพื้นที่พยายามซ่อมกันเองด้วยกำลังและศักยภาพที่มีไปบ้างแล้ว แต่มันก็ได้แค่ประทังให้พอใช้ต่อไปได้

บริจาคเงินซ่อมสะพานนี้ ไม่ยิ่งใหญ่อะไรมาก คุณเองอาจไม่รู้จักและอาจไม่มีโอกาสได้ใช้ประโยชน์จากมัน แต่โปรดจงรับรู้ไว้ว่า การซ่อมสะพานนี้จะทำชาวชุมชนริมคลองแสนแสบกลุ่มเล็กๆ ผู้ใช้จักรยานสัญจรในชีวิตประจำวันในพื้นที่ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยทางเดินทางปั่นที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับผู้สูงวัย

ติดต่อสอบถามได้ที่ มูลนิธิโลกสีเขียว (ศิระ) 02-662-5766
https://www.facebook.com/punmuang/

ศิระ ลีปิพัฒนวิทย์

"ชีวิตการเดินทางในชีวิตประจำวันบนถนนเเสนจะยุ่งยาก เเถมต้องเจอกันคนอัดเเน่นบนรถเมล์เรามีจักรยานอยู่ที่บ้านทำไมไม่ลองเอามาขี่ดู" ชายหนุ่มผู้คร่ำหวอดอยู่กับวงการจักรยาน นักรณรงค์ฝ่ายรณรงค์มูลนิธิโลกสีเขียวและเป็นผู้พัฒนาเเผนที่จักรยานในกรุงเทพจนกลายมาเป็นเเอปพลิเคชัน "ปั่นเมือง" ในที่สุด เพื่อมีเป้าหมายสูงสุดคือการทำให้กรุงเทพเป็นเมืองจักรยาน

Email

Share