in Wild Watch on August 31, 2016

งูเขียวพระอินทร์ ในกรุงเทพ

read |

Views

สัปดาห์สุดท้าย ของเดือนสิงหาคม มีผู้รายงาน location งูเขียวพระอินทร์ทั้งหมด 9 จุด เเละรวมทั้งหมด 4 สัปดาห์พบงูเขียวพระอินทร์ 82 จุดในกรุงเทพเเละปริมณฑล จากการรายงานถือว่าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมากพอสมควรเนื่องจากเราอาจไม่ค่อยได้เจองูชนิดนี้กันบ่อยนักในธรรมชาติ ตำเเหน่งที่เจอส่วนใหญ่ในสัปดาห์นี้เป็นงูที่เข้ามาในที่อาศัยเเละหากินบริเวณที่อาศัยของคนอยู่ติดกับต้นไม้ เเละนอกจากนั้นก็ยังพบได้ตามบริเวณต้นไม้ด้วยเช่นกัน

แผนที่งู4

>คลิ๊กดูภาพขยาย<

มารู้จัก “นักร่อนกลางอากาศ” กัน

งูเขียวพระอินทร์ (Chrysopelea ornata) ความพิเศษของงูชนิดนี้ที่หลายคนคงไม่เคยรู้มาก่อน คือความสามารถในการ “ร่อน” ได้  การร่อนของมันไม่ใช่การกางปีกบินและไม่ได้ไปได้ไกลเหมือนกับนกหรือแมลงอย่างใด แต่ก็มากพอที่จะส่งตัวของให้มันข้ามยอดไม้ไปมาได้

นักร่อนกลางอากาศตัวนี้ ออกหากินกลางวันและเราก็เจอมันได้ตามต้นไม้ อาหารของมันคือพวกสัตว์ฟันแทะ กิ้งก่า งูตัวเล็กๆ จิ้งจก เเละตุ๊กเเก บ้านใครมีอาหารและที่อยู่ที่จะให้มันเอาชีวิตรอดก็สามารถพบมันได้

chrysopelea1

เจ้าพวกนี้มีตาโตใส เเสดงถึงความใสซื่อที่ซ่อนอยู่ในตัว มีนิสัยขี้ตื่นกลัว ขี้ตกใจและเลือกที่จะหนีเมื่อต้องเจอกับอันตราย แต่หากถูกรบกวนจนหมดหนทางก็อาจจะหันมากัดได้  งูเขียวพระอินทร์บ้างก็ว่ามีพิษอ่อนหรือบ้างก็ว่าไม่มีพิษ จากข้อมูลส่วนใหญ่ที่หาอ่านได้ตามเอกสารวิชาการหรือตามโลกออนไลน์ต่างๆ บอกว่ามันมีพิษอ่อนๆ ที่ทำอันตรายได้เพียงเเค่สัตว์ตัวเล็กๆ เท่านั้น ส่วนคนตัวโตๆ อย่างพวกเราก็คงเเค่ระคายเคืองหรือเกิดอาการเเพ้เเล้วเเต่บางคนครับ

flying-snake_528_600x450

ทีนี้ก็ถึงเวลา “ร่อน” กันเเล้วตามที่จั่วหัวไว้ว่ามันร่อนได้  เริ่มจากมันจะเลื้อยขึ้นที่สูงเเล้วก็พุ่งตัวออกมาอย่างเเรง ถ้ามองจากภาพด้านบนมันจะเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณท้องเพื่อทำให้ตัวแบนๆ แล้วโก่งซี่โครงบริเวณท้องขึ้นเป็นตัว U คว่ำแบบของร่มชูชีพเพื่อทำให้มีแรงต้านอากาศเเละให้ตัวมันตกถึงพื้นช้าลง เเล้วเจ้านักร่อนก็จะ “เลื้อย” ไปในอากาศอย่างกับว่ายอยู่ในน้ำ จากนั้นมันก็ใช้หางควบคุมทิศทางเพื่อให้ตัวเคลื่อนไปข้างหน้ามากขึ้นเพื่อไปถึงจุดหมาย นี่เเหละเป็นที่มาว่าทำไมจึงเรียกมันว่า “งูบิน”

ท้ายสุดเเต่ยังไม่สุดท้าย งูเขียวพระอินทร์ นับว่าเป็นงูที่โชคไม่ค่อยดีนัก เพราะมันจะเจอกับเราได้ง่ายมาก เพราะในบ้านเรามีอาหารให้มันกินอย่างที่ได้กล่าวไปและเราก็ถูกผู้ใหญ่ฝังหัวตั้งเเต่สมัยเด็กไว้ว่างูทุกตัวมีพิษถูกกัดอาจตายได้ เจ้างูเขียวตัวนี้จึงถูกหาว่าเป็นสัตว์อันตราย ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่ความจริงเลย มันเองก็เป็นสัตว์ที่มีความรู้สึกเจ็บปวดเช่นกัน และก็ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจากนักล่านานาชนิดไม่ต่างกับสัตว์อื่นๆ ถึงแม้เราจะกลัวมันหรือรู้สึกว่ามันน่ากลัวขนาดไหนก็ตาม อย่างน้อยที่สุด เราก็ได้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของงูชนิดนี้ และเวลาที่พบมันเราจะได้รู้ว่ามันไม่มีอันตรายและไม่เข้าไปทำร้ายมัน

แผนที่งู ส 2

แผนที่งู ส3

อ้างอิง
  1. ภาพจาก: http://tanbabasnake.exteen.com/20130217/8216-gliding-snake-8217
  2. ภาพจาก: http://drsuntzu.weebly.com/science/-flying-snake
  3. ข้อมูล: http://tanbabasnake.exteen.com
  4. ที่มา: http://drsuntzu.weebly.com/
Green world Foundation

ข่าว และ บทความจากทีมงานมูลนิธิโลกสีเขียว เพื่อความเข้าใจในสิ่งแวดล้อมไทย

Email

Share