in Wild Watch on April 30, 2020

นักล่าเเมลงสาบ

read |

Views

หลายคนคงจำได้สมัยเด็กๆ เคยอ่านหนังสือที่มีหมูชื่อ “วิลเบอร์” กับแมงมุมชื่อ “ชาร์ลอตต์” นั่นคือเรื่อง “เพื่อนรัก” ถึงพวกเราจะรู้จักเรื่องนี้มานานหลายปีแต่ทัศนคติของเราที่มีต่อแมง 8 ขากลับไม่เปลี่ยนแปลงไปสักเท่าไร ยิ่งมีข่าวร้ายๆ ที่แมงมุมตกเป็นจำเลย สัตว์ตัวน้อยที่รักสงบจึงกลายเป็น “สัตว์ร้าย” ในพริบตา
.
จำเลยที่ถูกกล่าวหาตัวนี้ชื่อว่า “เเมงมุมพเนจร” หรือที่นักเเมงมุมตั้งฉายาให้เป็น “นักล่าแมลงสาบ”

มาตัวเดียวก็เฟี๊ยวได้ — นักล่าตัวนี้มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้มานานถึง 350 ล้านปี พวกมันจึงสามารถปรับตัวได้ดีในทุกสภาพพื้นที่ รักสันโดด เเน่นอนว่าหากเจอที่ไหนก็มักเป็นตัวบอกถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศก็เพราะบริเวณนั้นจะมีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตต่างๆ มากมาย ซึ่งจะเป็นเเหล่งอาหารเเละที่หลบภัยของมัน

ชื่อไทยคือ “เเมงมุมพเนจร” ฝรั่งเรียกว่า “Huntsman Spider” แมงมุมตัวนี้ไม่ทำใยเป็นรังยุ่งๆ หรือกลมๆ เเบบที่เราเคยเห็นกัน เพราะมันจะย้ายที่อยู่ พเนจรไปเรื่อยๆ ตามชื่อของมัน เเละจะสังเกตเห็นพวกมันบางตัวจะคาบถุงไข่ลักษณะแบนๆ ขาวๆ ไว้ที่ปาก ไปไหนมาไหนด้วยตลอด มันเป็นนักล่าเเมลงในบ้านตัวหนึ่งโดยที่เราไม่ต้องใช้สารเคมีกำจัดเเมลงเลยสักนิด

มันเป็นนักล่าแมลง อย่างเเมลงสาบ ก็เพราะความไวในการเคลื่อนที่จึงทำให้มันสามารถวิ่งตะครุบเเมลงสาบได้อย่างทันทีที่มันเห็น นอกจากนั้นมันยังช่วยควบคุมประชากรเเมลงที่อยู่ตามบ้านเรือน แมลงศัตรูพืชให้ลดน้อยลงตั้งเเต่เพลี้ยขนาดเล็กไปจนถึงตั๊กเเตนที่มีขนาดใหญ่ ที่ยิ่งไปกว่านั้นมันสามารถกินได้เเม้กระทั่งสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดพอๆ กันได้ อย่างสบาย เช่น กิ้งก่า จิ้งจก ถ้าหลงเข้ามาในรัศมีของมัน มันจะใช้ใยที่เหนียวพันรัดเหยื่อไว้ได้ทุกขนาด

หากจะพูดถึงความรู้สึกในมุมมองของนักเเมงมุมว่าแมงมุมไม่ใช่สัตว์ที่น่ากลัวเเม้เเต่นิดเดียว แต่ถ้าหากพบแมงมุมทั่วไปก็ไม่ควรไปจับหรือสัมผัสมัน เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามันจะกัดเราหรือไม่ เพราะแมงมุมเกือบทุกชนิดมีพิษ เเต่ความรุนแรงและความบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันไปแล้วแต่คนและปัจจัยอื่นๆ ส่วนเรื่องที่มีการบอกว่าให้ทำลายแมงมุมเมื่อพบ คิดว่าเป็นเรื่องปกติเพราะความกลัวทำให้คนมองไม่เห็นทางเเละทำได้ทุกอย่างเพื่อให้เราได้อยู่รอด แต่เหล่านี้เป็นผลจากการขาดข้อมูล ซึ่งข้อมูลที่ขาดนี้ก็มาจากการเล่าเเละจำมาเเบบผิดๆ ตั้งแต่เรื่องของมุมมองเเล้ว ซึ่งในที่นี้ไม่เห็นด้วยกับการกำจัดแมงมุมเพราะนอกจากจะทำให้ระบบนิเวศเสียแล้วยังเป็นการทารุณสัตว์ … (เเอบยิ้มสวยเบาๆ)… ควรแก้ไขที่การเก็บกวาดบ้านเรือนตนเองให้สะอาดไม่เป็นที่หลบซ่อนของแมงมุมจะดีเสียกว่า

Green world Foundation

ข่าว และ บทความจากทีมงานมูลนิธิโลกสีเขียว เพื่อความเข้าใจในสิ่งแวดล้อมไทย

Email

Share