in Wild Watch on May 8, 2017

เเมงสาบในกรุงเทพฯ

read |

Views

เมษาที่ผ่านมา เล่นหนักเล่นใหญ่ ชวนคนกรุงตามหานักย่อยซาก ทำงานกันเป็นเเก๊งค์ ชื่อว่า “เเก๊งค์เเมลงสาบ”

สิ่งมีชีวิตที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 250 ล้านปี

รู้หรือเปล่าว่าในกรุงเเก๊งค์เเมลงสาบที่เห็นเดินเพ่นพ่านไปมาไม่ได้มีเเค่ชนิดเดียวเเต่มีถึง 5 ชนิด เเละในเเก๊งค์ก็มีเเมลงสาบสัญชาติไทยอยู่ชนิดเดียวนอกนั้นเป็นสัญชาติฝรั่งหมด…มาดูกันว่าเป็นตัวไหนบ้าง

นอกจาก 5 ชนิด ที่เห็นในภาพเเล้วพบว่ามีเเมลงสาบอีกชนิดซึ่งตกสำรวจไปนั่นคือ “เเมลงสาบผี” มีสีสันเเละลวดลายสะดุดตา แมลงสาบผีตัวนี้เเสบสุดๆ ในบรรดาพรรคพวกในเเก๊งค์ เพราะเเมลงสาบโดยปกติเเล้วก็ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นอยู่เเล้ว เเต่ตัวนี้กลิ่นเเรงที่สุด

จากโลเคชันของสมาชิกที่ส่งกันเข้ามาทั้งสี่สัปดาห์มีเเมลงสาบทั้งหมด 77 จุด เเละพบว่ามีการกระจายอยู่ทั่วไปในเมืองกรุงเเห่งนี้ เเสดงให้เห็นว่าเเมลงสาบตั้งเเต่ในอดีตจนปัจจุบันพวกมันมีการปรับตัวให้อยู่รอดในสิ่งเเวดล้อมรูปแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเเละดีที่สุด

– แมลงสาบต้องการอะไรจากเรา?

– ทำไมพวกมันจึงมาเยี่ยมในบ้านเราบ่อยนัก?

เเมลงสาบต้องการอาหาร น้ำ ความอบอุ่น และที่พัก (โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาวจัดหรือร้อนจัด) พวกมันจะถูกดึงดูดด้วยอาหารประเภทน้ำตาล แป้ง หรือไขมัน เเละพวกมันก็กินอาหารได้ทุกๆ อย่าง ดังนั้นการจัดเก็บบ้านให้ดูสะอาดอยู่เสมอ ไม่นำขยะหรือสิ่งหมักหมมไว้ในบ้าน เท่านี้เเมลงสาบก็จะไม่เข้ามารบกวนคุณอีก นอกจากนั้นเเถบชนบท ชาวบ้านนิยมนำกิ่ง “ยี่โถ” มาวางไว้ในบ้านเพื่อไล่เเมลงสาบเเละหนูไม่ให้มากินข้าวที่เก็บไว้ในยุ้งฉางเเละในบ้าน เนื่องจากที่เปลือกยี่โถมีสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ในการไล่เเละกำจัดเเมลงสาบรวมทั้งเเมลงอื่นๆ เเต่ไม่ควรนำมาวางใกล้กับอาหารเพราะน้ำยางของมันเป็นพิษ หากโดนผิวอาจผิวระคายเคือง หรือกินเข้าไปอาจถึงตายได้ถ้ามีอาการเเพ้อย่างรุนเเรง

ถึงเเม้พวกเเมลงสาบจะดูน่าเกลียดน่ากลัวขนาดไหน เเต่ก็อยากให้พวกเราหันมาดูหน้าที่ของพวกมันสักนิด เพราะเเมลงสาบได้รับฉายาจากนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกว่าเป็น “นักย่อยซาก” ตัวฉกาจ กินซากสัตว์เเละพืชที่ตายจนเกลี้ยง ปัจจุบันมีนักวิทยาศาสตร์นำมาเเมลงสาบมาช่วยย่อยซากเนื้อสัตว์เพื่อให้เหลือเเต่กระดูกเพื่อใช้ในการศึกษาโครงกระดูกต่อเเทนการย่อยเนื้อด้วยสารเคมี เเละมีการรักษ์ธรรมชาติบางกลุ่มนำเเมลงเเกลบ (อยู่ในเเก๊งค์เเมลงสาบ) มาช่วยย่อยพืชเพื่อทำปุ๋ยธรรมชาติ นี่เป็นเพียงข้อดีส่วนหนึ่งของเเก๊งค์เเมลงสาบที่มีต่อระบบนิเวศที่เราอาศัยอยู่ทุกวัน 

ในธรรมชาติจะขาดสัตว์ตัวใดตัวหนึ่งไปไม่ได้ เพราะสัตว์หนึ่งชนิดก็ทำให้ระบบเวศสมบูรณ์ได้เเม้เพียงน้อยนิดก็ตาม


Green world Foundation

ข่าว และ บทความจากทีมงานมูลนิธิโลกสีเขียว เพื่อความเข้าใจในสิ่งแวดล้อมไทย

Email

Share